Công trình sắt mỹ thuật nhà Chú Hỏa xưa

Thiết kế nhà bán cổ điển cùng với sắt mỹ thuật

Ở Phương Tây, sắt mỹ thuật được dùng để trang trí nhà cửa rất nhiều do tính bền bỉ, chịu được mưa gió, không bị mục, công trình cả thế kỷ, nhưng phần sắt mỹ thuật vẫn giữ nguyên nét đẹp như ngày đầu. Như công trình chú Hỏa xây dựng từ năm 1925 đến nay đang được sử dụng làm bảo tàng nghệ thuật TP.

Công trình nhà chú Hỏa

Chú Hỏa Hui Bon Hoa gây dựng sản nghiệp ở Sài Gòn từ chân phụ việc với một chủ người Pháp. Nhờ siêng năng và tốt bụng được ông chủ Pháp thương, giúp chú Hỏa vốn mở tiệm cầm đồ buôn bán. Nhờ vào sự tài giỏi, sự nghiệp của ông phát triển như "diều gặp gió". Ông đã dành dụm tiền mua khu đất này và xây dựng 3 căn sát nhau, mỗi căn cho một người con trai. 


Tòa nhà đều được thiết kế rất đẹp và độc đáo theo phong cách art décort, kiểu dáng kiến trúc cổ hòa hợp giữa hai trường phái xây dựng Á - Âu, với kỹ thuật xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, với tường nhà được đúc kiên cố, dày từ 40-60cm, kết hợp một cách hài hòa của kiến trúc phương Đông trong trang trí. Bên ngoài, cột ốp gốm và các trang trí bằng gốm trên mái nhà, cửa cổng, ban công và cầu thang sắt mỹ thuật tạo nên điểm nhấn vô cùng hài hòa với ngôi nhà.